Skip to main content

Web 4.0 ธุรกรรมการเงิน ทำอะไรก็ต้องก็ต้องมีค่าธรรมเนียม นิดหน่อย ไม่มากก็น้อย

Web 4.0 ธุรกรรมการเงิน ทำอะไรก็ต้องก็ต้องมีค่าธรรมเนียม นิดหน่อย ไม่มากก็น้อย การทำโอนเงิน เบิก จ่าย ถอน หลักเหล่านี้ ล้วนต้องมีค่าธรรมเนียมทั้งนั้นครับ เพราะต้องเอาไปจ่ายให้กับค่าดำเนินการหลายอย่าง

ในปัจจุบันและอนาคต ต่อไปนี้ ประเทศเรามีความสะดวกมากขึ้นหลายอย่างเกี่ยวกับการเงิน ไม่ต้องไปธนาคารแล้ว แต่ก็ยังต้องไปอยู่ครับ (น้อยลง) สิ่งเหล่านี้ล้วนมีค่าใช้จ่ายทั้งนั้น เพราะความสะดวกเหล่านี้ต้องแลกมากด้วย ค่าใช้จ่าย เช่น การพัฒนาระบบ การจ้างคนดูแล แก้ไข พัฒนาระบบ คอมพิวเตอร์ เครื่องคอมพิวเตอร์ ค่าไฟฟ้า ค่าน้ำ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นค่าใช้จ่าย ทั้งนั้นครับ Read More

ICO คือ อะไร? อยากจะซื้อ ICO ต้องทำยังไง?

ช่วงนี้มีมือใหม่หลายคนพูดถึง ICO กันเยอะมาก ว่า  ICO มันคืออะไร เกี่ยวอะไรกับ บิทคอยน์ หรือ บลอคเชน มั้ย? ลงทุนแล้วได้กำไรจริงรึเปล่า?

ICO (Initial Coin Offering) แปล ตรงตัว การเสนอขายเหรียญในระยะเริ่มต้น

จริงๆแล้วมัน คือการระดมทุนและลงทุนเพื่อที่จะเปิดตัว Project หรือผลิตภัณฑ์ใหม่ของบริษัท Start up โดยมีการออกเหรียญดิจิตอลออกมา ผู้ลงทุนจะได้เหรียญ Token ตามสัดส่วนที่ลงทุนไป

การทำ ICO ซึ่งส่วนใหญ่จะถูกสร้างขึ้นมาโดยมีฐานเป็น Ethereum มาเพื่อเสนอขายให้กับนักลงทุนที่สนใจจะลงทุนในตัวโปรเจคดังกล่าว ซึ่งการระดมทุนนี้คล้ายคลึงกับ IPO หรือ Initial Public Offering ที่เรารู้จักกันดี ในการซื้อหุ้น เพียงแต่ตัวหุ้นนั้นจะถูกแทนที่ด้วยเหรียญดิจิตอล และสามารถนำไปแลกหรือซื้อขายเป็นเหรียญสกุลอื่นๆได้อย่าง Bitcoin

Read More

อัตราเงินเฟ้อในเขตยูโรโซนเพิ่มขึ้น1.3%ในเดือนมกราคมตามคาด

Consumer price inflation (CPI) ในยูโรโซนปรับตัวลงเล็กน้อยในเดือนมกราคม และลดแรงกดดันต่อธนาคารกลางยุโรปเพื่อเดินหน้ายกเลิกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

ในรายงาน Eurostat กล่าวว่า CPI เพิ่มขึ้นหลังปรับตามฤดูการแล้ว 1.3% ในเดือนมกราคมซึ่งเป็นไปตามการคาดการณ์ และเปรียบเทียบกับการเพิ่มขึ้น 1.4% ในเดือนก่อนหน้า Read More

วิเคราะห์ราคาบิทคอย์น วันนี้ 24 มกราคม 2561 เวลา 8.55 bitcoin 24/1/2018

วิเคราะห์ราคาบิทคอย์น วันที่ 24 มกราคม 2561 เวลา 8.55 คอย ๆ ตกลงมาแล้ว จากที่เมื่อปีที่แล้ว เคยพุ่งสุงถึง 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ ถึือเป็นประวัติการณ์นับต้้งแต่เปิดตัวเมื่อปี 2552

ราคาบิทคอย์น วันที่ 24 มกราคม 2561 เวลา 8.55 วันนี้ 1 บิทคอย์น ซื้อ 366,373.81 บาท ขาย 350,855.22 บาท ซึ่งเมื่อปีที่แล้ว เคยขึ้นสูงถึง เกือบ 600,000 บาท ทางผู้เขียนคิดว่า ราคาน่าจะตกลงมาอีก เพราะสถานการณ์ในประเทศจีน ที่เคยใช้บิทคอย์นการส่งเงินไปมา สำหรับนักลงทุนรออีกหน่อย แล้วคอยซื้อเก็บไว้นะครับ แต่ถ้าลงทุนน้อยค่อยเป็น ค่อยไป ก็สามารถลงทุนได้ แบบเก็บสะสม แล้วขุดไปเรื่อย ๆ แล้วค่อยดูทิศทางในการขายนะครับ

ดูแล้วแนวโน้มคาดว่าราคาในช่วงเดือน กุมภา – เมษายน ก็ยังจะตกลงไปอีก โดยคาดว่าน่าจะอยู่ราว ๆ 1 บิทคอย์น เท่ากับ 200,000 บาท ได้ ถ้าเป็นไปตามที่คาดในช่วงนั้นก็น่าซื้อมาก ๆ ครับ

หมายเหตุ น่าซื้อเก็บไว้ซัก 10% สำหรับช่วงนี้

blockchain-accounting

1 Bitcoin ทะลุ 200,000 บาท แล้ว มาดูกันเพราะอะไร

1 Bitcoin ทะลุ 200,000 บาท แล้ว เป็นเพราะอะไร หลังจากที่ Bitcoin กลับมาเกือบ 150,000 บาท อีกครั้ง ก็มีคนถามมาหนาหูว่ามันจะขึ้นต่อไปได้อีกแค่ไหน ควรเข้าซื้อหรือจะต้องรีบขาย เราเลยขอวิเคราะห์แนวโน้มราคาจากกราฟที่ผ่านมา โดยการนำ Fibonacci และ Elliott Wave มาช่วย

เมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2017 ราคานั้นได้กลับมาใกล้เคียงราคาเดิมและทะลุราคาสูงสุดจนเกิด New All Time High ซึ่ง ณ ตอนนี้ก็ได้พุ่งไปอย่างไม่หยุดยั้งถึง $4,300 Read More

แบบบัญชี รายงาน

ห้างหุ้นส่วนจดทะเบียนรูปแบบบัญชีและรายงาน จากกรมสรรพากร

 ห้างหุ้นส่วนจดทะเบียน บริษัทจำกัด บริษัทมหาชนจำกัด ที่จัดตั้งขึ้นตามกฎหมายไทย นิติบุคคลที่ตั้งขึ้นตามกฎหมายต่างประเทศที่ประกอบธุรกิจในประเทศไทย กิจการร่วมค้าตามประมวลรัษฎากร เป็นผู้มีหน้าที่จัดทำบัญชีตามพระราชบัญญัติการบัญชี พ.ศ.2543 แต่ประมวลรัษฎากรได้บัญญัติให้ผู้ประกอบการบางประเภทไม่ว่าจะประกอบการในรูปของบุคคลธรรมดา บริษัท ห้างหุ้นส่วนนิติบุคคล หรือนิติบุคคลอื่นใด มีหน้าที่จัดทำบัญชีพิเศษเพิ่มเติม นอกเหนือจากบัญชีที่ต้องจัดทำตามกฎหมายว่าด้วยการบัญชี

บัญชีพิเศษและรายงานตามประมวลรัษฎากร Read More

ฟินเทค fintech

ลงทุนแบบเศรษฐี ใครๆ ก็ทำได้แม้ไม่ได้เป็นเศรษฐี

ผู้คนมากมายล้วนมีความฝันว่าจะได้เป็นเศรษฐีในสักวัน แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าต้องทำอะไรบ้างจึงจะสามารถไปถึงจุด ๆ นั้นได้ เหล่าเศรษฐีส่วนใหญ่ร่ำรวยได้ก็เพราะการลงทุนลงแรง มีเพียงส่วนน้อยมากที่จะร่ำรวยขึ้นมาได้เพราะโชคช่วย หรือร่ำรวยได้จากกองมรดกจากพ่อแม่หรือบรรพบุรุษ ดังนั้น หนทางที่จะทำให้คนร่ำรวยได้นั้นคือการ “ลงมือทำ”

Read More

ธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก

กลุ่มบริหารการเสียภาษีธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก SME

กลุ่มบริหารการเสียภาษีธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก (Small and Medium Business Tax Division SME) ในการบริหารธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก ผู้ประกอบการจะมีสิทธิประโยชน์ อะไรบ้างเรามาดูกัน

Read More

ภาษีเงินได้นิติบุคคล

เตือน ภาษีเงินได้นิติบุคคล ยื่นแบบเกิดกำหนด ต้องเสียค่าปรับ

เตือน ภาษีเงินได้นิติบุคคล ยื่นแบบเกิดกำหนด ต้องเสียค่าปรับ สำหรับ“ยื่นแบบ ภ.ง.ด.50/52/55 และยื่นบัญชี” เกินกำหนดเวลา ต้องเสียค่าปรับ

บริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลผู้มีหน้าที่ยื่นแบบแสดงรายการ ตามมาตรา 68 แห่งประมวลรัษฎากร พร้อมทั้งชำระภาษี (ถ้ามี) และยื่นบัญชี ตามมาตรา 69 แห่งประมวลรัษฎากร ภายใน 150 วัน Read More

ฟินเทค เทคโนโลยีทางการเงิน

จองจดทะเบียนนิติบุคคล กับ DBD ผ่าน QueQ ได้แล้ววันนี้

จองจดทะเบียนนิติบุคคล กับ DBD ผ่าน QueQ คิวคิว ได้แล้ววันนี้ สำหรับร้านค้า ห้างหุ้นส่วนจำกัด บริษัท ต่างๆ กับทาง กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ Department of Business Development (DBD)

ทาง DBD ได้ทำการทดลองการใช้งาน ระบบจองจดทะเบียนนิติบุคคล กับ DBD ผ่าน QueQ ระหว่างวันที่ 8 ก.ย. – 8 ต.ค. 60 สำหรับการจดทะเบียนจัดตั้งนิติบุคคล ณ ส่วนจดทะเบียนธุรกิจกลางชั้น 4 กรมพัฒนาธุรกิจการค้า Read More